Thủ thuậtWindows

Cách viết công thức Toán trong Word 2013/2016 đơn giản nhất

Microsoft Word, còn được biết đến tên khác là Winword, là chương trình soạn thảo, xử lý văn bản phổ biến với tất cả mọi người dùng máy tính trên toàn thế giới, được phát triển bởi công ty phần mềm Microsoft và thuộc bộ ứng dụng Microsoft Office

. Thông thường, công cụ tạo công thức toán học như phân số, số mũ, kí hiệu hoá học, toán học được trang bị sẵn trong Word và chỉ có điều là nó không hiện ngay trên thanh Ribbon nên các bạn sẽ khó lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, xem bài hướng dẫn dưới đây của TekCafe để lưu lại ngay cho mình 3 cách viết công thức toán học trong Word dễ và chi tiết nhất nha!

1.Sử dụng công cụ có sẵn trên Word để viết công thức :

Viết công thức toán học trong Word sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết nhờ vào các công cụ có sẵn trong Equation được trang bị trên hầu hết các phiên bản Word (từ Word 2007 trở lên). Chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau bạn sẽ thành thạo cách viết được công thức toán học:

Bước 1: Mở Word trên máy tính

Microsoft Word

Bước 2: Chọn Insert, nhấp vào mũi tên ở nút Equation

Insert, Equation

Bước 3: Chọn và nhấp chuột vào mẫu công thức

Equation

Bước 4: Tùy chỉnh công thức tương ứng

Equation

Lưu ý:  Nếu trong Equation không có công thức sẵn có.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn chỉ cần nhấp thẳng chuột vào Equation, màn hình Word sẽ xuất hiện tab Design với rất nhiều các kí hiệu toán học khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn và tùy chỉnh các công thức tương ứng.

Design

2.Viết công thức toán học thủ công trên Word

Nếu cách làm ở trên quá mất thời gian khi bạn phải chèn nhiều công thức, bạn có thể sử dụng Ink Equation để tự viết tay các công thức toán học và không cần phải tốn thời gian chỉnh sửa lại như khi dùng các công thức mẫu trong Equation.

Màn hình cảm ứng và bút cảm ứng sẽ giúp bạn thực hiện viết công thức toán học trong Ink Equation vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Song, bạn vẫn có thể sử dụng chuột nếu khéo léo nhé. Cùng thực hiện viết công thức toán học theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở Word trên máy tính

Bước 2: Chọn Insert, nhấp vào mũi tên ở nút Equation

Bước 3: Chọn Ink Equation

Ink Equation

Bước 4: Dùng chuột viết công thức trên màn hình

Sau khi bạn bấm chọn Ink Equation, giao diện trên Word sẽ hiện ra cửa sổ viết công thức như hình bên dưới. Lúc này bạn chỉ cần dùng chuột hoặc bút cảm ứng viết công thức toán học cần dùng vào phần ô trống màu vàng và dùng tẩy (Erase) để xóa nếu viết sai.

Write

Bước 5: Nhấn Insert để hoàn tất

Insert

3. Viết công thức toán học bằng phần mềm MathType :

Cách viết công thức trong Word cuối cùng mà Tek cafe muốn đề cập đến để bạn có thể viết được một cách dễ dàng đó chính là dùng phần mềm MathType.

Bước 1: Tải và cài MathType

Bạn tải và cài đặt MathType trên máy tính, tiếp theo bạn truy cập vào thư mục dữ liệu của MathType trên hệ thống.

– Nếu bạn cài bản MathType cho Windows 64bit thì truy cập theo đường dẫn C:\Program Files (x86)\MathType.

– Còn nếu là bạn tải bản MathType 32bit thì thay bằng C:\Program Files\Microsoft Office.

Sau khi truy cập vào thư mục MathType chọn tiếp vào MathPage.

MathPage

Bước 2: Nhấn chọn vào thư mục 64 và sao chép file MathPage.wll

64bit

Tiến hành sao chép file MathPage.wll sau khi đã mở thư mục 64

MathPage.wll

Bước 3: Tìm thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính và dán file MathPage.wll vào

Tới thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính. Nếu chạy bản Office 64bit thì truy cập vào C:\ Program Files(x86)\Microsoft Office. Nếu cài bản Office 32bit thì truy cập vào C:\Program Files\Microsoft Office.

Tại đây bạn sẽ thấy có thư mục Office 16 (bản Word 2019) và dán file MathPage.wll vào như hình. (Tên thư mục sẽ tùy thuộc vào phiên bản đang cài đặt, có thể là Office12 nếu dùng bản Word 2007)

Đường dẫn Download MathType

Bước 4: Vào Word và nhấn vào MathType trong Word 

MathType

Bước 5: Nhấn tiếp vào mục Inline

Inline

Bước 6:  Cách viết công thức trong Word và sao chép công thức

Copy công thức

Bước 7: Dán công thức vào giao diện Word

Paste công thức

Tổng kết:

Với công cụ viết công thức toán tích hợp sẵn trong Word, Equation, bạn có thể chèn những công thức toán phổ biến nhất, Ink Equation giúp viết công thức nhanh hơn và nếu cần các kí hiệu phức tạp, đa dạng thì MathType là lựa chọn của bạn. Ngoài ra, còn có công cụ hỗ trợ viết công thức khác như : MathMagic, MathCast, LyX, MathJax,…Qua bài viết hướng dẫn trên, chúc các bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan