Tư vấn

Router là gì? Chức năng cùng những ưu và nhược điểm của Router?

Router và tên gọi của một thiết bị được mọi người sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác đây là gì và chức năng của chúng. 

Router là gì? 

Router nếu dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Bộ định tuyến. Đây một thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính.

Nói một cách dễ hiểu, Bộ định tuyến, tức là điều chỉnh, chỉ đạo các tuyến đường đi cho các gói dữ liệu. Nó giống như việc điều tiết giao thông trên Internet để làm sao cho gói dữ liệu đi đúng đường và đến đúng địa chỉ.

hệ thống router

Về cơ bản Router là một thiết bị giúp chia sẻ Internet từ nhà cung cấp ra nhiều thiết bị trong gia đình, doanh nghiệp. Mỗi thiết bị kết nối sẽ được gán một IP khác nhau và duy nhất trong mạng nội bộ.

Loại phổ biến hiện nay là router Wi-Fi, tức cục phát Wi-Fi chúng ta sử dụng hàng ngày. Bên cạnh việc phát Wi-Fi nó cũng có khả năng kết nối các thiết bị thông qua LAN. Nhưng các bạn cũng lưu ý, chúng không nhất thiết phải là cục phát Wi-Fi, một router có thể là một bộ chia mạng LAN thông thường.

Mỗi bộ định tuyến sẽ chỉ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet, để từ đó các gói thông tin, các tin nhắn, email đều sẽ đến đúng địa chỉ.

Chức năng của bộ định tuyến

Qua phần trên có lẽ bạn đã phần nào mường tượng được chức năng của những thiết bị này. Một bộ định tuyến sẽ được định danh duy nhất trên Internet. Đồng thời router cũng gán IP duy nhất cho mỗi thiết bị kết nối với nó.

Nhờ đó, các gói dữ liệu sẽ đến đúng nơi, đúng chỗ, đúng người nhận mà không bị thất lạc giữa thế giới internet bao la.

router wifi

Ví dụ, nhà bạn nằm ở một vùng ngoại thành xa xôi, không có một số nhà cụ thể. Khi bạn có một bưu phẩm (một gói thông tin) muốn gửi về nhà bạn, quá khó để gói thông tin đó có thể về tận nhà.

Người ta sẽ gửi đến một bưu cục ở khu của bạn, sau đó bưu cục mới gửi hàng về nhà cho bạn, điều này đơn giản hơn và dễ quản lý hơn.

Nhìn chung, chức năng router bao gồm:

  • Tạo mạng cục bộ (LAN).
  • Cho phép bạn chia kết nối Internet của mình với tất cả các thiết bị.
  • Kết nối các phương tiện/thiết bị khác nhau với nhau
  • Chạy tường lửa.
  • Router xác định nơi gửi thông tin từ máy tính này sang máy tính khác
  • Lọc và chuyển tiếp gói.
  • Router cũng đảm bảo rằng thông tin đến được đích đã định.
  • Kết nối với VPN.

Thiết kế chung của router (ngoại hình)

Có nhiều bộ định tuyến khác nhau, từ đơn giản dùng cho gia đình đến phức tạp cho những doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, ta sẽ chỉ tìm hiểu về mẫu router Wi-Fi điển hình thường được sử dụng trong gia đình.

Router gia đình

Như các bạn thấy dưới đây là một bộ định tuyến Wi-Fi Xiaomi AX3600. Thiết bị gồm các anten phát sóng Wi-Fi, phía sau gồm một cổng mạng để lấy dữ liệu từ modem và một số cổng để kết nối với các thiết bị như PC, máy in… (modem là cục nhận thông tin từ nhà mạng, là thứ mà cáp quang cắm vào, đôi khi modem và router sẽ được tích hợp chung).

router Xiaomi

Một số vấn đề thường gặp của router

Đối với các bộ định tuyến, đặc biệt là router Wi-Fi, khi có càng nhiều thiết bị thì tốc độ mạng càng chạm và độ trễ càng cao. Do mỗi thiết bị sẽ chỉ hỗ trợ một số lượng hạn chế các thiết bị kết nối  đồng thời. Nếu nhiều hơn con số mà bộ định tuyến hỗ trợ, các thiết bị phải thay phiên chờ nhau để gửi và nhận dữ liệu.

wifi

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên lựa chọn các router hỗ trợ Wi-Fi 6 (ax) mới nhất để giảm độ trễ, hỗ trợ nhiều thiết bị đồng thời để tăng tốc độ kết nối internet, đặc biệt là khi có nhiều thiết bị cùng kết nối.

Điểm qua một số loại router hiện hành

Core router

Core router thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Core router cung cấp băng thông tối đa, phù hợp với những doanh nghiệp lớn đến rất lớn.

Edge router

Edge router, còn được gọi là gateway router hay gateway, về cơ bản là một bộ chia mạng cho các bộ định tuyến cấp thấp hơn trước khi đến với người dùng cuối. Edge router thường không phải router Wi-Fi, chúng chỉ gồm nhiều cổng LAN để phân phối mạng đến bộ định tuyến khác.

Dual Wan VPN

Distribution router

Distribution router, còn gọi là interior router sẽ nhận dữ liệu từ edge router (hoặc gateway) thông qua kết nối có dây và gửi đến người dùng cuối. Nó cũng có thể được sử dụng với chức năng như Edge router.

Wireless router

Router không dây kết hợp các chức năng của edge router và distribution router, đây là một thiết bị quen thuộc chúng ta sử dụng hàng ngày.

 

Asus

Mong rằng qua bài viết trên đây có thể mang đến cho các bạn một ít kiến thức bổ ích về thiết bị quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.BÀI VIẾT MỚI NHẤT