Thủ thuậtWindows

Khắc phục lỗi The Archive Is Either In Unknown Format Or Damaged

Khi giải nén tập tin trên máy tính bằng phần mềm WinRAR, đôi khi sẽ xuất hiện lỗi The Archive Is Either In Unknown Format Or Damaged. Bài viết này sẽ giới thiệu một số nguyên nhân và cách khắc phục của lỗi này.

Nguyên nhân của lỗi The Archive Is Either In Unknown Format Or Damaged

Đây là một lỗi rất phổ biến khi giải nén tập tin bằng WinRAR. Nguyên nhân có thể là do lỗi phần mềm, WinRAR trên máy tính bị lỗi, hoặc quá cũ, hoặc do đường truyền internet không ổn định khi tải tập tin, dẫn đến lỗi tập tin. Một nguyên nhân khác là quá trình nén file hay đuôi file bị lỗi, thư mục đặt file không cho phép giải nén, hoặc file bị virus làm hư hỏng cũng có thể dẫn đến lỗi này.

lỗi giải nén

Để giải nén tập tin một cách chính xác nhất, bạn có thể nhấp chuột phải vào tập tin cần giải nén và thực hiện một trong những cách sau:

  • Chọn Extract here để giải nén tại thư mục chứa tập tin
  • Chọn Extract files… để giải nén đến vị trí mà bạn mong muốn
  • Chọn Extract to “tên file” để tạo thư mục mang tên file và giải nén vào đó.

Cách khắc phục lỗi The Archive Is Either In Unknown Format Or Damaged

Sử dụng công cụ Repair archive của WinRAR

Bạn mở file nén lên, chọn Tools > Repair archive hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + R để thực hiện thao tác nhanh hơn

Repair archive

Tải lại tập tin

Khi tải file, có thể do một số nguyên nhân khách quan dẫn đến file bị lỗi, bạn có thể thử tải lại file và tiến hành giải nén như trên.

Di chuyển tập tin đến thư mục khác

Một số thư mục trong máy tính không cho phép giải nén, ví dụ như AppData của ổ đĩa C, bạn cần phải di chuyển file ra một thư mục khác rồi tiến hành giải nén.

Thay đổi định dạng nén của tập tin

Trong trường hợp này, tập tin mặc định có dạng đuôi không hỗ trợ giải nén, bạn nên đổi định dạng đuôi file sang ZIP, RAR, TAR, CAB, 7Z,… rồi thực hiện việc giải nén một lần nữa.

định dạng file nén

Quét virus trên máy tính

Máy tính khi sử dụng lâu có thể bị dính virus, gây nên lỗi, khiến bạn không mở được file để tiến hành giải nén. Để khắc phục bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus của bên thứ ba hoặc phần mềm mặc định trên máy tính – Windows Security của Windows 11 để bảo vệ tài liệu và các phần mềm khác trên máy tính.

Windows Security

Cập nhật WinRAR

Bên cạnh đó, bạn có thể cập nhật WinRAR để khắc phục tình trạng này

Link cập nhật WinRAR mới nhất TẠI ĐÂY

Khởi động lại máy

Một nguyên nhân khác là trong quá trình hoạt động, các phần mềm xảy ra xung đột, gây ra lỗi The Archive Is Either In Unknown Format Or Damaged. Bạn có thể thử khởi động lại máy và thực hiện lại thao tác giải nén file.

Sử dụng phần mềm giải nén mặc định của Windows

Cách 1: Kéo và thả file vào thư mục muốn lưu bằng cách sau:

  • Bước 1: Mở file nén lên, chọn tất cả file trong file có trong file nén.
Chọn tất cả file nén
  • Bước 2: Kéo thả vào thư mục bạn muốn lưu.
kéo thả file nén

Cách 2: Nhấp phải chuột vào file nén chọn Extract All

extract all

Sử dụng phần mềm giải nén bên thứ ba

Ngoài phần mềm giải nén mặc định và WinRAR, bạn có thể sử dụng trình giải nến khác để giải nén file.

7-Zip là phần mềm giải nén miễn phí và tiện dụng, các file sau khi nén có dung lượng thấp giúp bạn tiết kiệm không gian lưu trữ. Để tải 7-Zip bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY.

7-Zip

WinZIP là phần mềm giải nạnh, có khả năng nén những tệp có dụng lượng lớn với tốc độ cao và cực kì an toàn, có thể nén với nhiều định dạng khác nhau. Ngoà ra nó còn có những thuật toán bảo vệ dữ liệu và có thể kết nối với Dropbox, Google Drive, OneDrive,… Bạn có thể tải về WinZIP TẠI ĐÂY.

WinZIP